GIỚI THIỆU HÌNH ẢNH LONG AN TRONG KHUÔN KHỔ LIÊN HOAN CẢI LƯƠNG TOÀN QUỐC - 2021

15/11/2022 297 0
GIỚI THIỆU HÌNH ẢNH LONG AN TRONG KHUÔN KHỔ LIÊN HOAN CẢI LƯƠNG TOÀN QUỐC - 2021

Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021 khai mạc vào tối ngày 05/11 và diễn ra đến hết ngày 20/11/2022, quy tụ gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên của 22 đơn vị nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp trong và ngoài công lập trên cả nước tham dự với 27 vở diễn về nhiều đề tài khác nhau. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, sau lần đầu vào năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng chọn tỉnh Long An là đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Cải lương toàn quốc. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, là dịp để nhân dân tỉnh Long An tiếp tục được thưởng thức những vở diễn hay, chất lượng cao của các đoàn nghệ thuật, nhà hát cải lương trên toàn quốc. Đồng thời, liên hoan cũng là cơ hội để người Long An được phục vụ, giới thiệu, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người "trung dũng, kiên cường" và hiếu khách.

 8-11-2022 dong dao khan gia den du xem lien hoan cai luong.jpg

Đông đảo khán giả đến dự xem Liên hoan Cải lương toàn quốc

Với bề dày lịch sử, văn hóa, Long An là một trong những cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử, cải lương. Nơi đây đã sản sinh nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ tài danh nổi tiếng như Nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại – người có công lớntrong việc hình thành và phát triển loại hình nhạc lễ, nhạc tài tử Nam Bộ; Nhạc sĩ Cao Văn Lầu với bài Dạ cổ hoài lang bất hủ; Nghệ sĩ nhân dân, đạo diễn sân khấu Huỳnh Nga, Nghệ sĩ nhân dân Minh Vương, Nghệ sĩ ưu tú Út Bạch Lan, Nghệ sĩ Mỹ Châu,… Những thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ tài danh đi trước đã làm cho mạch sống nghệ thuật cải lương Long An không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Mang tình đất, tình người Long An đến với liên hoan, Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An mở màn phần thi diễn với kịch bản Bên dòng Long Khốt, được Nghệ sĩ nhân dân, Tiến sĩ Triệu Trung Kiên chuyển thể cải lương từ vở kịch cùng tên của Nhà văn Nguyễn Toàn Thắng. Vở diễn nói về đề tài chiến tranh biên giới Tây Nam mà điểm nhấn là sự ngoan cường, dũng cảm của cán bộ, chiến sĩ công an vũ trang, bộ đội địa phương, dân quân du kích và nhân dân tỉnh Long An trong quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Vở diễn khắc họa hình ảnh, nét đẹp của người chiến sĩ cách mạng, sự hy sinh, bao dung của quân và dân Việt Nam, sự gắn chặt tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Qua phần thể hiện của dàn nghệ sĩ trẻ tài năng, đầy triển vọng như Thu Mỹ, Hoàng Dư, Trần Minh, Trọng Tánh, Nam Thanh Phong, vở cải lương Bên dòng Long Khốt đã chạm đến cảm xúc người xem, lan tỏa hình ảnh vùng đất, con người của tỉnh nhà đến với bạn bè mọi miền đất nước.  

8-11-2022 Vo cai luong Ben dong Long Khot (hinh 1).jpg 

Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An với vở cải lương 
Bên dòng Long Khốt

 8-11-2022 Vo cai luong Ben dong Long Khot (hinh 2).jpg

Tại đêm khai mạc liên hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết, nhân dịp Liên hoan Cải lương toàn quốc - 2021, tỉnh Long An sẽ giới thiệu đến quý đại biểu và du khách những làn điệu đờn ca tài tử, các khu di tích lịch sử, công trình văn hóa và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp tiêu biểu của tỉnh như Tượng đài Long An "trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Khu di tích Quốc gia Đồn Long Khốt, Đình Vạn Phước, Chùa Tôn Thạnh, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch Happyland, Khu dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu du lịch sinh thái và học tập trải nghiệm Chavi Garden,… Theo đó, trong những ngày lưu lại Long An, các đại biểu, nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật của tỉnh, thành sẽ được giới thiệu và hướng dẫn tham gia khám phá các tour, tuyến đến những địa điểm tham quan di tích lịch sử - văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch chăm sóc sức khỏe, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập, Khu dược liệu Đồng Tháp Mười, Khu du lịch Cánh đồng bất tận, Làng cổ Phước Lộc Thọ, Khu du lịch Happyland, Sân gôn West Lakes, Vườn thú Mỹ Quỳnh, Khu du lịch sinh thái và học tập trải nghiệm Chavi Garden, Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", Hàng cau vua – Con đường hạnh phúc, Đồn Rạch Cát, Nhà trăm cột, Chùa Phước Lâm, Đình Vạn Phước, Chùa Tôn Thạnh, Di tích nghệ thuật Lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức, Đền thờ Nguyễn Trung Trực. Đến những nơi đây, du khách sẽ được thả mình vào chốn bình yên của làng quê với cảnh sông nước hữu tình, rừng tràm ngút mắt; ngắm nhìn nhiều nhà cổ với hoa văn phong phú, đa dạng được Sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi nhận là 01 trong 100 điểm ấn tượng nhất Việt Nam. Đặc biệt, du khách sẽ được trải nghiệm và cảm nhận đầy đủ nhất khu nông nghiệp công nghệ cao cho cây chanh – cây nông nghiệp đặc trưng và chủ lực của Long An; có cơ hội học tập và trải nghiệm quy trình từ trồng trọt, đến chế biến và thương mại hóa các sản phẩm từ chanh và các sản phẩm nông nghiệp khác theo tiêu chuẩn xanh, sạch; được trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của người miền Tây thông qua các tiểu cảnh đặc sắc của miền sông nước.

8-11-2022 phat bieu cua ong Pham Tan Hoa PCT UBND tinh.jpg 

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại liên hoan

Long An với phong cảnh hữu tình, con người mến khách chắc chắn là điểm nhấn khó phai trong lòng du khách, những người nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật về tham dự liên hoan nói riêng và công chúng yêu nghệ thuật cả nước nói chung. Sự kiện Liên hoan Cải lương toàn quốc lần này chính là "cơ duyên" làm lan tỏa hình ảnh "Người Long An hiếu khách, văn minh, lịch thiệp", đưa Long An đến gần hơn với bạn bè, du khách trong và ngoài nước./.

Theo https://svhttdl.longan.gov.vn/

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu