KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG
KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG
KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG
KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG
KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG
KHU VỰC GÒ BẮC CHIÊNG

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02723841230

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: ubndp1kientuong@longan.gov.vn

Địa chỉ: đường 30/4, khu phố 1 Phường 1, Thị xã Kiến Tường, Tỉnh Long An

Gò Bắc Chiêng nằm ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây là một trung tâm kinh tế - chính trị - quân sự rất quan trọng của khu vực Đồng Tháp Mười- địa điểm ghi dấu chiến thắng Trận Mộc Hóa 1948 lừng danh. Vào mùa thu 1948, căn cứ theo yêu cầu của chiến trường, qua nhiều nghiên cứu địa hình, so sánh thực lực hai bên giữa ta và địch, Bộ Tư lệnh Khu 8 chấp thuận cho Ban chỉ huy Trung đoàn 120 phối hợp Tiểu đoàn chủ lực 307 đánh đồn Mộc Hóa, theo chiến thuật “công đồn đã viện”. Ban chỉ huy trận đánh được thành lập gồm các đồng chí: Nguyễn Chánh – Tham mưu trưởng Khu 8, Chỉ huy trưởng; Lê Quốc Sản – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 120; Đỗ Huy Rừa – Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 307, đã thống nhất đề ra phương án tác chiến như sau: Trung đoàn 120 (gồm 2 đại đội 1075 và 1080) chịu trách nhiệm tấn công đồn Mộc Hóa. Tiểu đoàn 307 kết hợp lực lượng bộ đội và du kích địa phương (khoảng một Trung đội), cùng một trung đội công binh của Khu 8 và ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Gò Bắc Chiêng nằm ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Tây là một trung tâm kinh tế - chính trị - quân sự rất quan trọng của khu vực Đồng Tháp Mười- địa điểm ghi dấu chiến thắng Trận Mộc Hóa 1948 lừng danh.

Vào mùa thu 1948, căn cứ theo yêu cầu của chiến trường, qua nhiều nghiên cứu địa hình, so sánh thực lực hai bên giữa ta và địch, Bộ Tư lệnh Khu 8 chấp thuận cho Ban chỉ huy Trung đoàn 120 phối hợp Tiểu đoàn chủ lực 307 đánh đồn Mộc Hóa, theo chiến thuật “công đồn đã viện”.

Ban chỉ huy trận đánh được thành lập gồm các đồng chí: Nguyễn Chánh – Tham mưu trưởng Khu 8, Chỉ huy trưởng; Lê Quốc Sản – Trung đoàn trưởng Trung đoàn 120; Đỗ Huy Rừa – Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 307, đã thống nhất đề ra phương án tác chiến như sau:

Trung đoàn 120 (gồm 2 đại đội 1075 và 1080) chịu trách nhiệm tấn công đồn Mộc Hóa.

Tiểu đoàn 307 kết hợp lực lượng bộ đội và du kích địa phương (khoảng một Trung đội), cùng một trung đội công binh của Khu 8 và hơn 500 dân công tham gia chặn đánh quân tiếp viện của địch từ lộ Rồ (Campuchia) đi xuống và chặn đánh tàu địch từ Tân An theo sông Vàm Cỏ Tây đi lên.

Đội hậu cần do lực lượng dân quân và du kích địa phương đảm trách việc vận chuyển lương thực và nước uống từ Vàm Cái Đôi (Tuyên Thạnh) ra trận địa tiếp tế cho các đơn vị chiến đấu.

Sau khi phương án tác chiến được Bộ tư lệnh Khu 8 thông qua, lệnh chiến đấu được triển khai xuống từng đơn vị, từng chiến sĩ. Từ ngày 16/8 đến 18/8/1948, trận Mộc Hóa đã diễn ra như đúng dự kiến của ta.

Tại mặt trận công đồn Mộc Hóa mặc dù không triệt hạ được đồn, nhưng quân ta cũng tiêu diệt được 25 tên địch, làm bị thương 2 tên, bắt sống 6 tên – trong đó có đồn trưởng Louis Bertrand.

Tại mặt trận đã viện: ta đánh thiệt hại nặng một tiểu đoàn địch thu hơn 100 súng các loại, trong đó có 3 cối 60 ly, một số đại liên, trung liên. Khu vực ấp Ông Tờn, mảnh đất giáp biên giới Việt Nam – Campuchia là mồ chôn hàng trăm xác quân thù.

Bằng chiến thuật “công đồn đã viện”, trận Mộc Hóa đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, làm nức lòng quân dân Khu 8, được cả nước ngợi khen, cổ vũ. Đặc biệt, trong lúc quân dân ta đang chiến đấu tại Mộc Hóa, một tổ điện ảnh của Khu 8 đã theo sát các đơn vị quay được nhiều ảnh sinh động của trận đánh và dựng thành bộ phim tư liệu với tên gọi “Trận Mộc Hóa”.

Khu vực  Gò Bắc Chiêng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích lịch sử tại Quyết định số 1308/QĐ-UB ngày 29/7/1994.

BIA CHIẾN THẮNG TRẬN MỘC HÓA

“ Đồn Mộc Hóa đóng trên đỉnh Gò Bắc Chiêng- nay thuộc thị trấn Mộc Hóa, tỉnh Long An. Là một điểm chốt của thực dân Pháp án giữ vùng Biên Giới Việt Nam – Campuchia uy hiếp căn cứ Đồng Tháp Mười từ phía Bắc cản trở sự liên lạc giữa hai phân liên khu Miền Đông và Miền Tây.

Được lệnh của bộ chỉ huy khu 8, đêm 16 và ngày 17/8/1948 đại đội 1075 thuộc Trung đoàn 120 cùng đại đội 931 thuộc tiểu đoàn 309 công đồn Mộc Hóa, đánh địch bung ra càn quét, diệt làm bị thương 27 tên, bắt sống 6 tên, có tên trung úy đồn trưởng Louis +Bertrand. Qua ngày 18 một tiểu đoàn quân Pháp từ Kompong-Rau đi tiếp viện, đến tại khu vực phía Nam cầu Sư Đạo, ấp Ông Tờn, xã Bình Hiệp. Bị Tiểu đoàn 307 đánh diệt và làm bị thương hàng trăm tên ta thu trên 100 súng các loại.

Chiến thắng trận Mộc Hóa là một điển hình cho lối đánh công đồn đả viện, là chiến công đầu tiên của Tiểu đoàn 307 anh hùng và cũng là một điểm son trong lịch sử chống thực dân Pháp của quân và dân Đồng Tháp Mười anh dũng”.

Công trình xây dựng bia chiến thắng tại huyện ngoài việc giáo dục truyền thống còn là một địa điểm tôn tạo cảnh quan đẹp cho trung tâm thị trấn Mộc Hóa.

Cùng với việc Long An đầu tư xây dựng đưởng tỉnh 831 xuyên Đồng Tháp Mười trong những năm gần đây, tương lai Mộc Hóa sẽ còn có những thay đổi lớn lao về kinh tế- văn hóa đưa cuộc sống người dân nơi đây mỗi ngày mỗi được nâng cao hơn, đáp ứng ước mơ bao thế hệ cha anh ra đi đánh giặc ngày trước. Mong mõi được sống và lao động trong một đất nước độc lập tự do hạnh phúc.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí