CĂN CỨ PHÂN KHU ỦY VÀ BỘ TƯ LỆNH PHÂN KHU III
CĂN CỨ PHÂN KHU ỦY VÀ BỘ TƯ LỆNH PHÂN KHU III
CĂN CỨ PHÂN KHU ỦY VÀ BỘ TƯ LỆNH PHÂN KHU III

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02723877019

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: phongvhtt_ct@longan.gov.vn

Địa chỉ: Xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Long An Thị trấn Tầm Vu, Huyện Châu Thành, Tỉnh Long An

Là vùng ven sông, địa hình rậm rạp, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Thuận Mỹ là một trong những căn cứ của nghĩa quân Trương Định, Nguyễn Trung Trực và cũng là căn cứ trong hệ thống căn cứ địa ở Tân Trụ - Châu Thành. Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, Thuận Mỹ với bề dày truyền thống chống ngoại xâm cùng với vị trí địa lý, địa hình thuận lợi Thuận Mỹ đã được Phân khu III chọn làm căn cứ địa phòng ngự trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 và hoàn thành nhiệm vụ bám trụ vùng ven đầy gian khổ, hy sinh đến cuối năm 1969. Thuận Mỹ có vị trí đặc biệt được sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây bao bọc 1/3 chu vi của xã tạo thành cù lao cho Thuận Mỹ. Với vị trí quan trọng như vậy, Thuận Mỹ luôn là địa điểm đóng quân rất thuận lợi cho lực lượng ta trong quá trình chống ngoại xâm. Mặt khác, Thuận Mỹ nằm cách sông Sài Gòn không xa về hướng Tây Nam là bàn đạp để quân ta tiến ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Là vùng ven sông, địa hình rậm rạp, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Thuận Mỹ là một trong những căn cứ của nghĩa quân Trương Định, Nguyễn Trung Trực và cũng là căn cứ trong hệ thống căn cứ địa ở Tân Trụ - Châu Thành. Trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, Thuận Mỹ với bề dày truyền thống chống ngoại xâm cùng với vị trí địa lý, địa hình thuận lợi Thuận Mỹ đã được Phân khu III chọn làm căn cứ địa phòng ngự trong cuộc tổng tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 và hoàn thành nhiệm vụ bám trụ vùng ven đầy gian khổ, hy sinh đến cuối năm 1969.

Thuận Mỹ có vị trí đặc biệt được sông Vàm Cỏ Đông và sông Vàm Cỏ Tây bao bọc 1/3 chu vi của xã tạo thành cù lao cho Thuận Mỹ. Với vị trí quan trọng như vậy, Thuận Mỹ luôn là địa điểm đóng quân rất thuận lợi cho lực lượng ta trong quá trình chống ngoại xâm. Mặt khác, Thuận Mỹ nằm cách sông Sài Gòn không xa về hướng Tây Nam là bàn đạp để quân ta tiến vào Sài Gòn, trung tâm đầu não của địch. Vốn có truyền thống yêu nước nồng nàn, chống giặc ngoại xâm nên từ khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), nhân dân nơi  đây một lòng một dạ theo Đảng, tin tưởng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng lãnh đạo. Vị trí đặc biệt của vùng ven sông cùng với truyền thống đấu tranh bất khuất của nhân dân, xã Thuận Mỹ được các đồng chí lãnh đạo Phân khu ủy và Bộ tư lệnh Phân khu III chọn làm căn cứ địa phòng ngự trong đợt tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 và bám trụ, giữ vững địa bàn tạo thời cơ giải phóng quê hương đất nước.

Ngoài ra căn cứ Thuận Mỹ còn là nơi đặt Văn phòng Phân khu ủy Phân khu III trong cuộc tổng tiến công và nổi dây Tết Mậu Thân năm 1968.

Căn cứ Thuận Mỹ là căn cứ của lòng dân. Thuận Mỹ với dân số không lớn, địa bàn thuộc trũng thấp ven sông được che chắn bởi những đám là dừa, nhưng đây không phải là điều kiện tuyệt đối an toàn để xây dựng căn cứ địa cách mạng mà một trong những yếu tố quyết định sự thành công đó là yếu tố con người. Căn cứ Thuận Mỹ nhờ sự che chở đùm bọc của nhân dân nơi đây, thế trận lòng dân tại căn cứ Thuận Mỹ đã góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Long An nói riêng và dân tộc nói chung.

Căn cứ Phân khu ủy và Bộ tư lệnh Phân khu III đã được Uỷ ban nhân dân  tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 934/QĐ-UB, ngày 10/3/2003.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí