DI TÍCH ĐỒNG 41

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: ubndtanhoa@longan.gov.vn

Địa chỉ: Ấp Tây, Xã Tân Hòa, Huyện Tân Thạnh, Tỉnh Long An

Đồng 41 là tên cánh đồng nhỏ nằm cạnh kinh Hai Hạt thuộc ấp Tây, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, chiều ngang ước chừng 300 mét, chiều dài khoảng 3km về hướng kinh Nguyễn Văn Tiếp. Trên cánh đồng này ngày 27/6/1967, để thỏa mãn sự căm tức sau một trận càn thất bại thảm hại, lính chư hầu Pắc Chung Hy dưới sự chỉ huy của cố vấn Mỹ đã thảm sát dã man 41 đồng bào vô tội của hai xã Tân Hòa và Hậu Mỹ (Cái Bè). Đa số là phụ nữ và trẻ em trong đó có cả phụ nữ có thai. Từ sau sự kiện bi thương ấy, cánh đồng nhỏ mà trước đây chưa hề có tên gọi cụ thể đã đi vào lịch sử với tên gọi là “Đồng 41” như muôn đời khắc sâu vào tiềm thức và nhắc nhở cho bao thế hệ nơi đây về tội ác mà Đế quốc Mỹ đã gieo trên quê hương Tân Hòa. Năm 1967, sau những thất bại ở Núi Thành (5/1965), Vạn Tường (8/1965) đế quốc Mỹ lao sâu vào “chiến tranh cục bộ”, ở Kiến Tường chúng điên cuồng mở rộng càn quét ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đồng 41 là tên cánh đồng nhỏ nằm cạnh kinh Hai Hạt thuộc ấp Tây, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, chiều ngang ước chừng 300 mét, chiều dài khoảng 3km về hướng kinh Nguyễn Văn Tiếp.

Trên cánh đồng này ngày 27/6/1967, để thỏa mãn sự căm tức sau một trận càn thất bại thảm hại, lính chư hầu Pắc Chung Hy dưới sự chỉ huy của cố vấn Mỹ đã thảm sát dã man 41 đồng bào vô tội của hai xã Tân Hòa và Hậu Mỹ (Cái Bè). Đa số là phụ nữ và trẻ em trong đó có cả phụ nữ có thai. Từ sau sự kiện bi thương ấy, cánh đồng nhỏ mà trước đây chưa hề có tên gọi cụ thể đã đi vào lịch sử với tên gọi là “Đồng 41” như muôn đời khắc sâu vào tiềm thức và nhắc nhở cho bao thế hệ nơi đây về tội ác mà Đế quốc Mỹ đã gieo trên quê hương Tân Hòa.

Năm 1967, sau những thất bại ở Núi Thành (5/1965), Vạn Tường (8/1965) đế quốc Mỹ lao sâu vào “chiến tranh cục bộ”, ở Kiến Tường chúng điên cuồng mở rộng càn quét vào vùng trọng điểm. Ngày 26/6/1967, Đại đội Biệt kích cùng hai tiểu đội lính chư hầu Nam Triều Tiên do cố vấn Mỹ chỉ huy mở tập kích vào xã Hậu Mỹ nhằm biến nơi đây thành vùng trắng, tách dân ra vùng kiểm soát, trong kế hoạch bình định đánh bật cách mạng ra khỏi vùng nông thôn. Trận càn này đã thất bại thảm hại khi lực lượng vũ trang địa phương đánh trả.

Hôm sau, ngày 27/6/1967 lực lượng này đã ập đến khu vực dọc hai bên sông Hai Hạt thuộc Tân Hòa và Hậu Mỹ nhằm trả thù vào những người dân vô tội. Vào 10 giờ ngày 27/6/1967, bọn chúng đến từng nhà gọi hết mọi người ra rồi xả súng giết hết không để sót một ai. Nếu người nào không ra khỏi hầm thì xả súng giết hết, cứ thế chúng tiếp tục kéo sang nhà khác tiếp tục những hành vi tội ác. Hôm ấy, tất cả 21 người đã bị giết, do sát cạnh bên kia Hai Hạt nên 17 đồng bào vô tội cũng không thoát khỏi bàn tay man rợ của chúng.

Dã tâm của chúng là muốn làm lung lay ý chí, tư tưởng bám trụ của người dân nơi đây, nhưng ngược lại , hành động ấy chỉ tạo mối căm thù sâu sắc, chúng đã chẳng kiểm soát nổi vùng đất này, người dân Tân Hòa vẫn bám đất, giữ làng, che chở cách mạng, nhân dân Tân Hòa thật xứng đáng với danh hiệu anh hùng mà Chính phủ đã phong tặng trong kháng chiến chống Mỹ.

Đồng 41 đã được Ủy Ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 5167/QĐ.UB, ngày 9/10/1995.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí