DI TÍCH KHU VỰC CỐNG BẦN

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02723867050

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: pvhtttantru@longan.gov.vn

Địa chỉ: khu phố Bình Hòa thị trấn Tân Trụ, Huyện Tân Trụ, tỉnh Long An Thị trấn Tân Trụ, Huyện Tân Trụ, Tỉnh Long An

Theo các bậc cao niên, trước đây xung quanh khu vực cống có nhiều cây hoang dại nhưng nhiều nhất là cây bần, nên người dân quen gọi là Cống Bần. Nơi đây, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng vũ trang và dân địa phương đã liên tục tổ chức nhiều trận đánh gây cho địch những thiệt hại nặng nề góp phần tô thắm cho lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện Tân Trụ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại khu vực Cống Bần quân dân và du kích đã tiêu diệt hai tên Quận trưởng ác ôn trừ hại cho dân. Năm 1962, địch thường xuyên đi lên xuống đoạn Cống Bần làm ấp chiến lược. Sau nhiều tháng nghiên cứu qui luật đi lại của địch và qua mật báo của đồng chí Phan Văn Xa ta quyết định phục kích tên quận Trưởng. Khoảng 8 giờ ngày 16/1/1962, Quận trưởng Trương Hòa Minh đi trên một chiếc xe Jeep đi từ Tân Trụ tới Tân An để họp đi ngang qua đoạn Cống Bần, đặc công cho nổ mìn sớm (chủ yếu là ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Theo các bậc cao niên, trước đây xung quanh khu vực cống có nhiều cây hoang dại nhưng nhiều nhất là cây bần, nên người dân quen gọi là Cống Bần. Nơi đây, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, lực lượng vũ trang và dân địa phương đã liên tục tổ chức nhiều trận đánh gây cho địch những thiệt hại nặng nề góp phần tô thắm cho lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện Tân Trụ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ tại khu vực Cống Bần quân dân và du kích đã tiêu diệt hai tên Quận trưởng ác ôn trừ hại cho dân.

Năm 1962, địch thường xuyên đi lên xuống đoạn Cống Bần làm ấp chiến lược. Sau nhiều tháng nghiên cứu qui luật đi lại của địch và qua mật báo của đồng chí Phan Văn Xa ta quyết định phục kích tên quận Trưởng. Khoảng 8 giờ ngày 16/1/1962, Quận trưởng Trương Hòa Minh đi trên một chiếc xe Jeep đi từ Tân Trụ tới Tân An để họp đi ngang qua đoạn Cống Bần, đặc công cho nổ mìn sớm (chủ yếu là mìn do ta tự tạo), không theo kế hoạch nên chỉ làm lật xe. Quận trưởng Minh bị gãy tay, cố vùng chạy được khoảng vài chục mét thì bị ta tiêu diệt. Còn tài xế Xa, khi xe lật anh nhảy sang bên trái nhưng chẳng may bị trúng đạn hy sinh trong lúc tình hình náo loạn. Kết quả trận đánh, ta tiêu diệt được Quận trưởng Trương Hòa Minh và hai lính bảo an, thu ba súng.

Sau khi Trương Hòa Minh chết, địch đưa tên Đỗ Kiến Gấm lên làm Quận trưởng, đưa tên Hên làm Tổng đoàn trưởng dân vệ. Tháng 4/1963, sau khi nắm chắc quy luật lên xuống đoạn Cống Bần hàng ngày của Quận Gấm và Tổng Hên, chi bộ Bình Tịnh xây dựng kế hoạch đánh địch và trình Huyện ủy. Sau khi được Huyện ủy đồng ý, vào đêm tháng 4/1963, du kích xã gồm sáu người chia làm hai tổ phụ trách đặt mìn và ngồi gác hai đầu đoạn Cống Bần chuẩn bị sẵn sàng trận địa. Sáng hôm sau, khi xe của Quận Gấm và Tổng Hên chạy tới vị trí quy định kí hiệu (tại ngôi nhà ông Tám Hào, hiện nay là ngôi nhà ông Mười Ù), đặc công huyện chuyền dây xuống mô - nơi du kích xã ẩn nấp hai bên Cống Bần để châm điện cho mìn nổ. Xe địch nổ tung, ta diệt được tên Quận Gấm, Tổng Hên và một số lính bảo an. Bên ta không bị tổn thất gì.

Khu vực Cống Bần là biểu tượng của sự sáng tạo độc đáo trong chiến tranh du kích đóng góp vào kho tàng kinh nghiệm đánh giặc của nhân dân ta.

Với những giá trị tiêu biểu ấy, Khu vực Cống Bần  đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 4075/QĐ-UBND, ngày 22/11/2013.

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Giải trí