DI TÍCH CHÙA KIM CANG

Ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An Tỉnh Long An
vhttthuthua@longan.gov.vn
02723864227

Dịch vụ

Mô tả

Chùa Kim Cang ban đầu có tên là chùa Phước Long được thành lập khoảng năm 1820, là một trong những ngôi chùa cổ có một lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình khai phá chinh phục thiên nhiên của cư dân đồng bằng Nam bộ. Kim Cang Tự cũng chính là ngôi Tổ đình của dòng Lâm Tế phái Liễu Quán ở Long An tính cả chùa Phước Long trước đây, chùa Kim Cang đã qua bảy đời truyền thừa.

Qua lời tựa trong kinh mà Tổ để lại, khoảng cuối thế kỉ XIX, chùa Kim Cang từng là một trung tâm Phật giáo và là nơi đào tạo Tăng tài cho vùng Long An và các tỉnh Nam bộ. Hòa thượng Khánh Hòa (1877 – 1947), một cao tăng nổi tiếng trong phong trào chấn hưng Phật giáo đầu thế kỷ XX đã xuất gia tu học mười năm ở chùa Kim Cang và còn có các bậc danh tăng khác.

Ngoài việc đào tạo Tăng tài kế vãng khai lai, nối hưng dòng thánh, chùa Kim Cang từng là trung tâm in ấn phát hành kinh sách lớn ở Nam bộ. Hiện chùa vẫn còn giữ nhiều bản kinh sách Phật giáo và hàng trăm bản khắc gỗ để in kinh Phật - một nguồn tư liệu chữ Hán quý báu, phong phú và đa dạng.

Tổng thể chùa Kim Cang sau khi được đại trùng kiến vẫn theo lối kiến trúc tứ trụ cổ truyền, chất liệu gỗ không còn, thay vào đó là chất liệu xi măng, cốt thép, ngôi chánh điện nằm trên nền mặt cao 150cm, lót bằng gạch đá màu và gạch tàu, mái lợp ngói tây giả cổ. Bên cạnh đó, còn có những ngôi tháp cổ, hệ thống bao lam, hoành phi, câu đối, tượng thờ đã góp phần thể hiện những nét kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa tiêu biểu của Phật giáo Nam bộ. Đây chính là di sản văn hóa vật chất to lớn đối với nhân dân địa phương nói riêng và đối với nền văn hóa Việt Nam nói chung.

Chùa Kim Cang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại Quyết định số 2158/QĐ-UBND, ngày 12/7/2011.

Những điểm lân cận

Bản đồ