Vĩnh Hưng - Một vòng ẩm thực

08/11/2023 1171 0
Vĩnh Hưng là một trong những huyện điển hình thuộc vùng Đồng Tháp Mười của Long An. Giáp biên giới Campuchia, người dân sống ven các kênh rạch, chủ yếu làm nghề nông. Đời sống ẩm thực của họ cũng trở nên đa dạng và đặc thù, vừa có nét chung của vùng trũng Đồng Tháp Mười, vừa là nét riêng chỉ có ở Vĩnh Hưng.

Vĩnh Hưng là một trong những huyện điển hình thuộc vùng Đồng Tháp Mười của Long An. Giáp biên giới Campuchia, người dân sống ven các kênh rạch, chủ yếu làm nghề nông. Đời sống ẩm thực của họ cũng trở nên đa dạng và đặc thù, vừa có nét chung của vùng trũng Đồng Tháp Mười, vừa là nét riêng chỉ có ở Vĩnh Hưng.

Khô cá lóc

Vùng Đồng Tháp Mười nổi tiếng quanh năm cá ăn không hết, nên các loại khô, mắm cũng ra đời từ đó. Nổi bật có thể kể đến khô cá lóc, món đặc sản mộc mạc nhưng cũng lắm hương vị. Cá lóc sau khi được làm sạch, mang ướp với muối, bột ngọt, hạt tiêu và tẩm màu ớt (ớt trái bỏ hạt, giã lấy nước) rồi đem phơi nắng từ 3 - 4 ngày. Khô cá lóc khi đủ nắng đủ vị thì rất ngon. Trong các bữa ăn của người miền Tây thường xuyên có món khô cá lóc chiên hoặc nướng, xé nhỏ, có thể ăn với cơm hoặc làm mồi nhậu. Một trong số những món ngon đặc sắc của khô cá lóc chính là món gỏi sầu đâu - món ăn mà có lẽ chỉ khi về vùng này mới có cơ hội thưởng thức.

Canh chua bông điên điển

Tầm tháng 7 âm lịch, mùa nước đổ về là điên điển trổ bông. Người Vĩnh Hưng lại đãi khách món canh chua cá linh bông điên điển. Canh chua cá linh bông điên điển đặc ăn kèm với rất nhiều loại rau đồng nội. Canh chua là món ăn rất quen thuộc của người miền Tây, vì họ ăn canh chua gần như quanh năm. Canh chua cá lóc, canh chua cá hú, canh chua rau muống, canh chua bạc hà… nhưng chỉ có mùa nước nổi mới có canh chua cá linh bông điên điển. Ở đầu nguồn, Vĩnh Hưng nhận con nước đổ về đầu tiên nên năm nào cá linh và bông điên điển cũng cùng một lúc “xuất hiện”. Vậy nên vào thời điểm này mà về Vĩnh Hưng thì chắc chắn là được đãi món canh chua cá linh bông điên điển. Cá linh non béo ngậy, bông điên điển có vị chát chát nhẫn nhẫn rất đặc biệt. Người mới ăn lần đầu có thể không quen, nhưng thử một lần sẽ luôn nhớ. Canh chua cá linh bông điên điển ở Vĩnh Hưng còn kèm theo rất nhiều các loại rau đồng nội như bông súng, cù nèo…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chuột đồng

Người miền Tây xem chuột đồng là một loại đặc sản, còn ở Vĩnh Hưng thì chuột đồng là một món ăn dân dã thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Vĩnh Hưng. Chuột đồng sống ở ruộng lúa, theo từng đàn, vắng người thì bò ra kiếm ăn. Chúng ăn lúa, cua, ốc, tép, cá… lớn nhanh và sinh sôi nhiều. Ăn nhiều thức ăn “tự nhiên” nên chuột mập ú, thịt mềm, nhiều mỡ. Ngày trước, chuột ăn lúa lúc vừa lên đòng, nên cánh đồng nào nhiều chuột là mất mùa, người dân phải săn chuột để bảo vệ mùa màng. Từ đó chuột đồng cũng trở thành một món ăn đặc sản. Tại Vĩnh Hưng có chợ Bàu Sậy nổi tiếng với một khu chuyên cung cấp “sóc bay” - tên gọi khác của chuột đồng. Bất kể thời gian nào trong năm, cứ ghé điểm này là cần bao nhiêu chuột đồng cũng có đủ. Thịt chuột làm được nhiều món ngon như luộc, ướp lá chanh chấm với muối ớt, chuột chiên xả ớt, chuột nướng vỏ quýt hoặc rô-ti với nước dừa… Có thể thấy, đa phần các món ăn từ thịt chuột được làm đơn giản với nhiều gia vị.

Bún Xiêm Lo

Có một món bún nước lèo nấu từ cá lóc, người Vĩnh Hưng gọi là bún Xiêm Lo, một cái tên tương đối phổ biến ở các huyện biên giới Long An và An Giang. Bún Xiêm Lo vốn là món ăn quen thuộc của người Khmer, một món ăn bình dân với cách chế biến đơn giản. Nước lèo nấu từ cá lóc đồng, xương cá được hầm cùng với nghệ giã nhuyễn để khử mùi tanh, thịt cá quết thành chả trộn với xả, vo thành viên nhỏ. Có thể nói cá lóc là linh hồn chính của món ăn này. Người Vĩnh Hưng ăn bún Xiêm Lo với rất nhiều nghệ, chả cá lóc, da heo luộc (cắt miếng vuông), cù nèo (một loại cây thân giống lục bình) và không thể thiếu “một cái đầu cá lóc”.  Điều đặc biệt nhất của bún Xiêm Lo có lẽ là muối ớt. Người Khmer ít ăn nước mắm nên họ dùng muối là món chấm chính và cho nó thành điểm nhấn chính của món bún đặc sản này. Nếu có dịp về Long An, ghé Vĩnh Hưng thì nên thử món bún Xiêm Lo để có một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu