Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

14/11/2022 852 0
Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

 

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Long An đã bắt tay ngay vào việc phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch. Ngành du lịch tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm chấn chỉnh, hỗ trợ cho các điểm du lịch trong tỉnh, đồng thời kết nối, kêu gọi doanh nghiệp lữ hành đưa du khách về với Long An. Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An được tổ chức lần đầu tiên được xem là điểm nhấn nổi bật, giúp du khách trong và ngoài nước hiểu rõ về Long An, một vùng đất thơ mộng, hữu tình với những con người mến khách.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Long An là địa phương nằm ở cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, liền kề với TP.HCM, có một vị trí chiến lược quan trọng, ảnh hưởng nhiều mặt về đời sống, kinh tế, văn hóa,… của khu vực. Long An cũng là tỉnh có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch với nhiều sản phẩm du lịch nổi bật. Những người làm du lịch tỉnh nhà vẫn đang nỗ lực đưa du lịch Long An phát triển, trở thành địa điểm du lịch quen thuộc với du khách gần xa.

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch Long An gặp nhiều khó khăn. Doanh thu từ du lịch của Long An đang ở đà tăng trưởng khả quan thì dịch bệnh khiến mọi hoạt động hoàn toàn đóng băng. Năm 2008, tổng các nguồn thu từ hoạt động du lịch của tỉnh là 57 tỉ đồng thì đến năm 2018 con số đó tăng lên hơn 560 tỉ đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, doanh thu năm 2021 chỉ còn 180 tỉ đồng.

 

Ngay sau khi dịch được kiểm soát, tỉnh đã nhanh chóng  triển khai các hoạt động phục hồi du lịch. Tính đến tháng 8/2022, ngành du lịch tỉnh đã đón 300.000 lượt khách, với doanh thu 150 tỉ đồng. Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tạo đà cho du lịch Long An phát triển, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An được tổ chức từ ngày 17/9 - 21/9, là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh nhà tính đến giai đoạn hiện nay.

 

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Một góc TP.Tân An yên bình, hiếu khách (ảnh: Trung tâm TTXTDL)

Với thông điệp “Du lịch Long An an toàn, thân thiện, hấp dẫn”, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 là cơ hội cho các khu di tích, điểm du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, khách sạn, làng nghề truyền thống liên kết, hợp tác phát triển du lịch và quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, thông qua Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2022, tỉnh Long An giới thiệu các sản phẩm du lịch hấp dẫn, ẩm thực đặc trưng, các dịch vụ du lịch chất lượng gắn kết giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương, mở ra hướng đi mới cho du lịch Long An trong vấn đề tìm kiếm đối tác, xúc tiến đầu tư; đánh thức tiềm năng du lịch của tỉnh. 

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

 

Đây là một trong những hoạt động quảng bá về tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh Long An nhằm góp phần đưa du lịch Long An ngày càng phát triển; tạo điểm nhấn để phát triển du lịch gắn với việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống. Thông qua các hoạt động của sự kiện, du khách sẽ được giới thiệu về Long An, một địa phương mang vẻ đẹp thanh bình của sông nước, nơi có hai dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hữu tình, thơ mộng đã đi vào thơ ca, âm nhạc và hiểu hơn sự thân thiện, hiếu khách, nghĩa tình của người Long An.

Hôm diễn ra lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An, TP.Tân An nhộn nhịp hơn hẳn. Lần đầu tiên Tân An lại được rực sáng ánh đèn, phố phường đông đúc người qua. Lẫn trong đám đông nhộn nhịp, một bạn trẻ thốt lên “Còn vui hơn cả Tết”. 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An là hoạt động chào mừng nhân kỷ niệm 55 năm Long An được tặng 8 chữ vàng và được mở đầu bằng hoạt động dâng hương kỷ niệm. Trong không khí trang nghiêm, tại Công viên tượng đài "Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc", lãnh đạo tỉnh và các đại biểu đã thành kính dâng nén hương lên anh linh thế hệ cha anh đi trước, những người đã hi sinh vì độc lập, tự do của hôm nay. Những thành tựu của hiện tại chính là quá trình phát huy, tiếp nối truyền thống cha anh trong hành trình bảo vệ và xây dựng quê hương.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đại biểu dâng hương tại Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Ảnh Kỳ Nam

 

Phát biểu trong buổi bế mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa khẳng định: “Thông qua các hoạt động, Tuần Văn hóa - Du lịch góp phần giáo dục truyền thống cách mạng Trung dũng kiên cường; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, phát triển du lịch bền vững, đồng thời kích cầu du lịch đến với Long An, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đưa hoạt động du lịch phục hồi trở lại”.

Chương trình khai mạc với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng nói về quê hương Long An anh hùng, xinh đẹp, giúp du khách mãn nhãn. 

Điểm nhấn của đêm khai mạc chính là hoạt động bắn pháo hoa tầm thấp. Đông đảo người dân từ các tỉnh lân cận đã đến Long An để xem bắn pháo hoa. Sau 2 năm dịch bệnh hoành hành, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An đánh dấu lần đầu tiên người dân trong tỉnh được thoải mái tham gia sự kiện lễ hội đông người. 

Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào lúc 20 giờ nhưng từ sáng, các gian hàng trong Lễ hội ẩm thực, làng nghề truyền thống gắn với trưng bày sản phẩm OCOP đã đông người lui tới. Lễ hội ẩm thực là hoạt động được du khách quan tâm nhất trong Tuần Văn hóa - Du lịch, được chia thành 2 khu vực riêng biệt: khu ẩm thực và khu trưng bày sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của các địa phương. 

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Các sản phẩm đặc trưng được trưng bày giới thiệu cùng du khách tại Lễ hội ẩm thực

 

Khu ẩm thực với gần 200 gian hàng các món ngon từ 3 miền đất nước là nơi du khách khó thể bỏ qua. Ngoài được thưởng thức món ngon, thực khách còn có thể tận mắt xem các đầu bếp biểu diễn chế biến thức ăn ngay tại quầy. 

Khu vực trưng bày sản phẩm OCOP của Long An, các tỉnh bạn cùng sản phẩm nổi bật của các huyện, thị, thành phố trong địa bàn tỉnh là nơi du khách chọn mua sản phẩm làm quà cho người thân. Đó đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng và mang đậm chất địa phương. Trong vòng 5 ngày, khu Lễ hội ẩm thực đã thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, bình quân 10.000 lượt khách/ngày.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Hội làng trò chơi dân gian và tuổi thơ miền quê thu hút gần 20.000 học sinh tham gia trong 5 ngày

 

Ngoài lễ hội ẩm thực, Hội làng trò chơi dân gian và trò chơi tuổi thơ miền quê diễn ra tại Happyland cũng là hoạt động thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các trò chơi dân gian như kéo co, đua ghe ngo trên cạn, nhảy bao bố, ném còn, bịt mắt đập trống,... đã cho học sinh những giây phút thư giãn thú vị sau giờ học. Đặc biệt với các bạn trẻ sống tại thành thị, Hội làng là một sân chơi vừa vui tươi, vừa bổ ích. Chị Ngọc Trân (TP.Tân An) vui vẻ khoe ảnh con trai hoàn thành thử thách bắt vịt. Chị chia sẻ, đó là lần đầu tiên con chị được chạm vào một chú vịt còn sống và bé rất phấn khởi vì điều đó. Theo thống kê sơ bộ, Hội làng đã thu hút khoảng 20.000 học sinh từ Long An và TP.HCM đến tham gia. 

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Sôi nổi trò chơi bắt vịt

 

Với mục tiêu lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của tỉnh nhà, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và mời gọi đầu tư, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An dành nhiều không gian cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống. 

Giao lưu đờn ca tài tử kết hợp triển lãm ảnh là nơi các ban đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh gặp gỡ, trao dồi kinh nghiệm, kỹ năng chơi đờn ca tài tử. Có người đã ngoài ngũ tuần, cũng có các em nhỏ đang còn đi học, tất cả ngồi lại với nhau bên âm giai ngũ cung: hò, xự, xang, xê, cống. Vì là buổi giao lưu, học hỏi, không có áp lực của biểu diễn và thi thố nên các nghệ nhân, tài tử được thoải mái thể hiện, sáng tạo khiến chương trình trở nên hấp dẫn và sinh động hơn.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Chương trình giao lưu đờn ca tài tử là dịp để các nghệ nhân và tài tử đã cùng nhau hòa ca, hòa đờn. Ảnh Song Nhi

 

Nói về điều đó, nhà nghiên cứu Văn nghệ dân gian - Võ Trường Kỳ chia sẻ: “Cuộc tranh tài giữa các ban đờn ca tài tử diễn ra rất hấp dẫn, đầy ý nghĩa và thu hút đông đảo người mộ điệu. Qua cuộc giao lưu, nhiều ý kiến đề nghị sắp tới tỉnh nên duy trì hình thức này để các nghệ nhân, tài tử trình diễn tự nhiên, thoải mái, ngẫu hứng, đem lại hiệu quả nghệ thuật cao hơn, hấp dẫn hơn, đồng thời tạo tinh thần đoàn kết gắn bó hơn giữa các đơn vị tham gia. Theo tôi, đó là ý kiến hay ban tổ chức cũng nên tiếp thu nghiên cứu vận dụng, đáp ứng nguyện vọng của đa số nghệ nhân đờn ca tài tử tỉnh nhà”.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tiết mục Tiếng gọi rừng thiêng của Trung tâm Văn hóa Lâm Đồng tại Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc. Ảnh Trần Thoa

 

Trong lúc các nghệ nhân đờn ca tài tử say mê thể hiện ngón đờn, lời ca tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh thì ở khu vực Cầu Vàng thuộc Lavilla Green City diễn ra Giao lưu các loại hình nghệ thuật dân tộc. Những tinh hoa nghệ thuật truyền thống đặc thù của từng vùng, miền hội tụ về một góc TP.Tân An để cùng hòa lên giai điệu ca ngợi đất và người Long An, dân tộc và lịch sử hào hùng của Việt Nam. Các đoàn nghệ thuật đến từ Lâm Đồng, Quảng Nam, Trà Vinh, TP.HCM,... đã biểu diễn, giao lưu cùng đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, đoàn xiếc nhân dân Long An. Mỗi tiết mục mang đến một màu sắc riêng, khi thì réo rắt vui tươi như tiếng gọi núi rừng, khi thì da diết, hân hoan như không khí hội hè, đình đám, lúc lại da diết, ngọt ngào như tiếng mẹ hát ru. Một số đơn vị đã mang đến chương trình những tiết mục hoàn toàn mới, nói về đất và người Long An như một điểm nhấn đặc biệt thể hiện tinh thần giao lưu, giúp 2 địa phương hiểu nhau hơn.

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Một trong những điểm nhấn nổi bật của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An là cuộc thi Hoa khôi Sông Vàm nhằm tìm kiếm gương mặt tiêu biểu đại diện cho sắc đẹp, trí tuệ, bản lĩnh của người con gái Long An nói riêng và con gái Nam bộ nói chung. 

Các cô gái tham gia cuộc thi đã có nhiều hoạt động trải nghiệm và quảng bá cho du lịch Long An trước khi bước vào đêm chung kết xếp hạng. Điều đó không chỉ giúp bạn bè biết đến Long An mà còn để lại nhiều ấn tượng trong lòng mỗi thí sinh. Trần Thị Bé Nguyên thí sinh số báo danh 507 chia sẻ: “Điều em ấn tượng nhất về quê hương mình chính là sự trung trực, hiếu khách, hòa đồng, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau của người dân Long An. Tình cảm người Long An dành cho nhau là một tấm chân tình khó thể nói nên lời. Nếu có cơ hội em sẽ giới thiệu cho mọi người biết về quê hương Long An và nói cho mọi người nghe về chiến tích lịch sử của quê mình cũng như con người Long An như thế nào”.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Hoa khôi Huỳnh Đào Diễm Trinh được chọn làm Đại sứ thương hiệu của tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh của vùng đất và con người Long An trong thời gian tới

 

Cuộc thi “Hoa khôi Sông Vàm” năm 2022 khép lại. Hoa khôi Huỳnh Đào Diễm Trinh được chọn làm Đại sứ thương hiệu của tỉnh, góp phần giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch, hình ảnh của vùng đất và con người Long An trong thời gian tới. 

Nhằm quảng bá, kết nối, tìm hướng phát triển cho du lịch Long An trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch còn có các hoạt động famtrip, hội thảo phát triển du lịch Long An.

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

 

Trong 2 ngày 18/9 và 19/9, 2 đoàn famtrip theo hai cung đường khác nhau đưa các doanh nghiệp du lịch lữ hành, chuyên gia, lãnh đạo ngành du lịch các tỉnh bạn đến thăm nhiều điểm du lịch nổi tiếng của Long An. Qua đó, các đại biểu có cơ hội tìm hiểu, giao lưu và kết nối với nhau nhằm liên kết xây dựng tour, tuyến du lịch về Long An. 

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

 

Hội thảo Phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 là cơ sở cho việc góp phần xây dựng hiệu quả chiến lược phát triển du lịch bền vững của Long An trong tương lai. Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của chuyên gia, Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đã chỉ đạo UBND tỉnh tập trung phát triển các điểm du lịch nông thôn gắn với đặc trưng của từng địa phương: Chavi Garden gắn với sản phẩm từ cây chanh, Làng mai Tân Tây gắn với làng nghề trồng mai và khu bảo tồn dược liệu Đồng Tháp Mười gắn với du lịch chăm sóc sức khỏe dành cho người lớn tuổi từ các dược liệu sẵn có.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Hội thảo phát triển bền vững du lịch Long An giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030

 

Bên cạnh các hoạt động về du lịch, văn hóa, nghệ thuật Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An còn được hướng ứng bởi các hoạt động thể thao, thu hút đông đảo cổ động viên và người yêu thể thao trên cả nước. Giải bóng chuyền và Giải chạy Marathon về Đồng Tháp Mười đã góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh của vùng đất và con người Long An, đặt biệt là vùng Đồng Tháp Mười của Long An đến với du khách trong và ngoài nước.

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Vận động viên chạy qua khu di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt. Ảnh Văn Đát

 

 

Tuần văn hóa - Du lịch tỉnh Long An - Bước đà cho ngày 'cất cánh'

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An khép lại nhưng âm hưởng về một Long An xinh đẹp, hiếu khách, chắc chắn sẽ còn đọng lại trong lòng du khách./.

 

 

Theo https://baolongan.vn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu