Liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long

28/03/2022 1106 0
Ngay khi Việt Nam vừa mở cửa đón khách, các hoạt động kết nối du lịch TP.HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được khởi động.

Sáng 18/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL.

Đến dự có UV.BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu - Lữ Văn Hùng; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt; UV.BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - Phan Thị Thắng; lãnh đạo Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL.

Về phía tỉnh Long An có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hoà; lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn đến du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều nhấn mạnh, vùng ĐBSCL, trong đó có tỉnh Bạc Liêu với vị trí địa lý chiến lược quan trọng, có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách trong và ngoài nước. ĐBSCL còn nhiều dư địa để liên kết với TP.HCM, tạo ra không gian du lịch đặc sắc, đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường, thúc đẩy sự lan tỏa kinh tế du lịch liên vùng, nếu có các cơ chế, chính sách phù hợp cũng như nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Văn Thiều kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch tiếp tục quan tâm hỗ trợ nhiều hơn đến du lịch vùng ĐBSCL như ưu tiên quan tâm, hỗ trợ cho các địa phương trong phát triển sản phẩm du lịch, công tác quảng bá xúc tiến đầu tư và trong phát triển nguồn nhân lực du lịch,...

Tỉnh Bạc Liêu đề xuất lãnh đạo Bộ sớm phối hợp các bộ, ngành liên quan kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tăng cường đầu tư hạ tầng KT - XH cho khu vực ĐBSCL để tạo điều kiện phát triển kinh tế du lịch vùng; tiếp tục hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch. Trong quá trình lập Đề án Quy hoạch du lịch Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, cần chú trọng đưa các khu vực có tiềm năng phát triển du lịch của ĐBSCL vào tổng thể quy hoạch, để có định hướng và dành nguồn lực đầu tư phát triển.

 

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM - Nguyễn Thị Ánh Hoa phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP.HCM về kết quả thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL giai đoạn 2019-2022, từ năm 2019, các chương trình liên kết du lịch TP.HCM và những vùng trọng điểm trên cả nước được triển khai rộng rãi và hiệu quả, lan tỏa đến cộng đồng và doanh nghiệp du lịch. Trong đó, chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM và ĐBSCL là một trong những chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của TP.HCM.

 

Lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long ký kết tác phát triển du lịch và phát động “Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới”

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đoàn Văn Việt nhận định, TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã xác định được trọng tâm lĩnh vực liên kết hợp tác và ký kết quy chế, thỏa thuận hợp tác liên vùng. Đây là cơ sở quan trọng để các địa phương đẩy mạnh triển khai các hoạt động tái khởi động du lịch thực chất, hiệu quả trong thời gian tới.

Thứ trưởng đề nghị các địa phương bảo đảm điểm đến du lịch được kiểm soát an toàn, hoạt động du lịch được tổ chức chặt chẽ, có lộ trình đồng bộ, khoa học và hiệu quả; chủ động chuẩn bị các phương án xử lý đối với trường hợp rủi ro trong quá trình triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch.

Các địa phương phải đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, trong đó tập trung khôi phục sản phẩm du lịch đường sông, du lịch gắn với khai thác hoạt động nông nghiệp, sinh thái; du lịch văn hóa miệt vườn; các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và giải trí ven sông, nghỉ dưỡng biển đảo,…

 

Lãnh đạo các địa phương thực hiện nghi thức khởi động chương trình kết nối du lịch

Các công ty lữ hành phát huy vai trò trong việc kết nối các điểm tham quan đơn lẻ trong khu vực thành chương trình tổng thể khám phá cả vùng cho du khách nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch, mang đến những trải nghiệm dài ngày, đa dạng hơn cho du khách.

Các địa phương cần nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, tăng cường nhân lực du lịch; đẩy mạnh liên kết truyền thông, xúc tiến quảng bá thu hút khách; thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch; ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động du lịch; nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến,...

 

Đoàn Long An tham gia chương trình

Chia sẻ tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hoà cho biết, trong khuôn khổ ký kết về hợp tác liên kết du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL là xu hướng hiện nay, tạo cơ hội lớn cho Long An trong phát triển du lịch. Long An có nhiều tiềm năng trong phát triển du lịch trong thời gian dài, tỉnh có khai thác, có mở cửa hoạt động nhưng hiệu quả mang lại chưa đạt theo mong muốn của tỉnh đề ra.

Trước tình hình hiện nay, Long An đang tập trung vào 5 yếu tố quan trọng. Đó là tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch; phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng mang nét đặc trưng của tỉnh; liên kết, xúc tiến công tác du lịch; tập trung đào tạo nguồn nhân lực, kể cả trong các cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp để có lực lượng lao động tốt phục vụ du lịch; tăng cường phát triển xã hội hoá và đầu tư về du lịch,…

Dịp này, TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL ký kết hợp tác phát triển du lịch và phát động “Mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới”./.

Theo https://baolongan.vn/

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu