Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang

20/10/2020 57 0

Phụ nữ (PN) ngày nay giỏi việc nước, đảm việc nhà, vừa là người “giữ lửa” hạnh phúc trong gia đình, vừa có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH của quê hương, đất nước.

 

 

Lãnh đạo tỉnh, cán bộ Hội Phụ nữ qua các thời kỳ họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Ảnh: Thanh Nga

Tự tin, vượt qua nghèo khó

Tình duyên không trọn vẹn, ở độ tuổi 40, người mẹ đơn thân Phan Thị Kim Hoàng, ngụ ấp Ngoài, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, một mình nuôi con trai. Biết bao khó nhọc nặng oằn trên đôi vai gầy của người PN có vóc dáng nhỏ bé. Từ tình yêu thương con vô bờ bến và sự động viên, hỗ trợ của gia đình, chị có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Ngày ngày, chị “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để trồng rau, cố gắng cải thiện kinh tế gia đình. Chị Hoàng nói: “Tôi trồng 5.000m2 rau. Hiện nay, người tiêu dùng quan tâm nhiều đến chất lượng nông sản. Do đó, sản phẩm phải bảo đảm sạch, chất lượng thì mới được khách hàng ưa chuộng. Tôi cũng hiểu rằng, nông dân cần liên kết với nhau tạo ra chuỗi hàng hóa có giá trị mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường”.

Nhờ vượt khó, chị Phan Thị Kim Hoàng thành lập được hợp tác xã trồng rau

Từ suy nghĩ đó, chị vận động, tập hợp một số nông dân có diện tích trồng rau gần nhà để hình thành tổ hợp tác do chị làm tổ trưởng. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, tổ hợp tác trồng rau sau nhiều năm hoạt động đã phát triển thành Hợp tác xã công nghệ cao Phước Điền. Chị Hoàng chia sẻ: “Tôi không ngại khi hơn nửa đời người mới khởi nghiệp. Biết rằng bước vào kinh doanh là đối diện với thử thách, thất bại nhưng tôi không nản lòng. Vì vậy, chẳng có lý do gì để PN không dám vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng”.

Còn chị Trần Thị Hồng Nhung, ngụ khu phố Nhơn Hậu, phường Tân Khánh, TP.Tân An, chủ cơ sở gia công cọ sơn xây dựng, cũng thành công nhờ đầu tư vào lĩnh vực “không đụng hàng”. Hiện tại, cơ sở của chị phát triển ổn định.

Chị Trần Thị Hồng Nhung nỗ lực phát triển kinh tế gia đình

Trước đây, chị Nhung làm ruộng. Đến khi lập gia đình, vợ chồng chị được cha mẹ cho mảnh đất để cất căn nhà nhỏ. Khi hai người con trai chào đời, chị theo chồng đi phụ hồ để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. Sau đó, chị lên TP.HCM làm công nhân cho một công ty chuyên làm cọ sơn xây dựng. Nhờ chịu khó, siêng năng và tìm tòi học hỏi, công việc của chị thuận lợi và được lãnh đạo tin tưởng. Sau gần 4 năm tích lũy kinh nghiệm, chị về quê mở cơ sở, nhận gia công cọ sơn cho công ty cũ. “Lúc mới về quê mở cơ sở, tôi cũng gặp khó khăn. Cơ sở nhỏ, chỉ có vài người làm việc. Nhờ được Hội PN giới thiệu vay 50 triệu đồng, tôi có điều kiện phát triển kinh tế như bây giờ” - chị Nhung bộc bạch.

Nhìn những cây cọ rất đơn giản nhưng theo chị, có đến khoảng 30 công đoạn để hoàn thành. Người làm phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn. Thời gian đầu, cơ sở sản xuất theo quy mô hộ gia đình với lao động chính là các thành viên trong nhà. Hiện cơ sở của chị tạo việc làm cho 10 lao động nông thôn, chủ yếu là lao động nữ lớn tuổi, những người nuôi con nhỏ.

Tiếp nối truyền thống

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam, Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh thực hiện công tác vận động PN tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, PN Long An lại động viên chồng, con tiếp tục ra mặt trận bảo vệ Tổ quốc. Các chị nêu gương trong phục vụ chiến đấu, tiếp tế lương thực, tải đạn, tải thương,… Với lòng nhân hậu, PN còn cưu mang nhiều người dân và trẻ em từ Campuchia sang tị nạn ở Việt Nam. Hết giặc giã, PN lại tích cực tháo gỡ bom, mìn, khôi phục sản xuất, nuôi dạy con, làm tròn trọng trách của người vợ, người mẹ. PN Long An cũng có mặt trong đội ngũ những người tiến quân khai phá Đồng Tháp Mười, đắp đường 49, nay là Quốc lộ 62.

Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Hội PN Long An qua các thời kỳ nhanh chóng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với nhiệm vụ của từng giai đoạn cách mạng. Hội vận động thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước mang ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn, khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái của các tầng lớp PN. Đó là phát động thực hiện mô hình xóa hộ trắng về hội viên, tổ PN đa dạng, tổ PN tiết kiệm - tín dụng, tổ PN 3 giảm; xây dựng mạng lưới câu lạc bộ PN; thực hiện tín chấp cho hội viên vay vốn làm kinh tế gia đình,… góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của PN.

Phụ nữ tự tin tham gia các cuộc thi (Trong ảnh: Phụ nữ trưng bày các loại nông sản)

Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc cho biết, tiếp nối truyền thống của các thế hệ PN, Đại hội đại biểu PN Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2016-2021 xác định các chỉ tiêu và 2 khâu đột phá, trong đó có “Giảm nghèo cho nữ chủ hộ nghèo”.

Công tác vận động các tầng lớp PN thực hiện phong trào thi đua “PN tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức PN: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp Hội sáng tạo tổ chức. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, nổi bật như 100% xã, phường, thị trấn có xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp; 100% huyện, thị, thành xây dựng chi hội 5 không, 3 sạch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,… Nhận thức của các tầng lớp PN được nâng lên, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; tích cực thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của PN Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, hoạt động hỗ trợ PN, nhất là PN nghèo tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống ngày càng nâng chất. Tổng số vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên, PN vay phát triển kinh tế gia đình, vay chương trình học sinh, sinh viên,... tăng qua các năm, hiện tổng dư nợ gần 1.500 tỉ đồng. Hầu hết PN nghèo là chủ hộ được Hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức, hàng năm có hơn 10% hộ vươn lên thoát nghèo. Công tác từ thiện - xã hội được quan tâm, Hội vận động giúp các gia đình hội viên, PN nghèo với trị giá hơn 41 tỉ đồng như xây tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương,...

90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng sự trưởng thành và phát triển của Hội Liên hiệp PN Việt Nam, Hội Liên hiệp PN Việt Nam tỉnh tiếp tục làm tốt chức năng là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của PN, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, văn hóa của tỉnh, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước và hội nhập quốc tế./.

Thanh Nga

Nguồn từ Báo Long An

Related Post

Sample Plan